Hotline
0949 337 405

Tour khuyến mại

Tìm kiếm tour
Nơi khởi hành
Điểm đến
Thời gian Tour
Khoảng giá
Tìm kiếm
qcleft1

Tham quan Bảo tồn nghệ thuật điêu khắc Cơ tu

Người Cơ tu thường có một loại hình nghệ thuật đặc sắc thể hiện nhân sinh quan, thế giới quan của đồng bào về vũ trụ, vạn vật cũng như khát vọng lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống của dân tộc. Đó là nghệ thuật điêu khắc gỗ. Để bảo tồn loại hình nghệ thuật này, thời gian qua, bên cạnh công tác sưu tầm của Bảo tàng Đà Nẵng, đã tổ chức trại điêu khắc, lớp khôi phục nghề điêu khắc...

Hiện UBND huyện Hòa Vang phối hợp với Khu du lịch sinh thái Suối Hoa lần đầu tiên tổ chức trại sáng tác điêu khắc tượng gỗ người Cơ tu, thu hút nhiều nghệ nhân là đồng bào Cơ tu từ các huyện Tây giang, Đông Giang và Nam Giang – Với những nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống và một số nghệ nhân tiêu biểu ở huyện Hòa Vang.

Đến với du lịch Đà Nẵng du khách hãy ghé thăm trại điêu khắc, để được tận mắt xem các nghệ nhân trình diễn kỹ thuật chọn cây, phác thảo và chế tác để cho ra 45 tác phẩm điêu khắc gồm các thể loại: Huyền thoại, truyền thuyết, tín ngưỡng, chân dung, đời sống văn nghệ, lao động sản xuất và muông thú... với các tác phẩm tạo nên những sắc thái và dấu ấn riêng, những yếu tố bất ngờ nhưng mộc mạc, chân chất, tạo được sự đồng cảm và chia sẻ giữa nghệ nhân với công chúng.
Có thể nói nghệ thuật điêu khắc gỗ của đồng bào Cơ tu, với những nghệ nhân lâu năm bằng những bàn tay khóe léo đã trang trí những tác phẩm tinh xảo, người Cơ tu điêu khắc gỗ để trang trí trong các Gươl làng (nhà cộng đồng), trong từng mái nhà của các gia đình hoặc nhà mồ. Với những dụng cụ đơn sơ như rựa, rìu, đục..., các nghệ nhân người Cơ tu đã khéo léo đục đẽo nên những bức tranh gỗ, những bức tượng đầy màu sắc và cực kỳ sinh động, thể hiện nội dung về con người, loài vật, lao động, sản xuất, những sinh hoạt cộng đồng, lễ hội...
Ngoài ra đồng bào Cơ tu còn có những điêu khắc gỗ tinh xảo, trong đó phải nói đến công đồng người Cơ tu ở Hòa Vang. Trong quá trình sinh sống, đồng bào Cơ tu đã không ngừng sáng tạo, bảo tồn và phát triển những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc trong đời sống sinh hoạt của dân tộc mình.
Hiện nay các hoạt động văn hóa, dựng lại các nhà Gươl, tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao và hỗ trợ phục dựng lễ hội truyền thống, mở ra sân chơi giao lưu, trình diễn và thực hành văn hóa... Trại sáng tác nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ người Cơ tu một trong những hoạt động mới trong chương trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của người Cơ tu. Hoạt động làm sống lại loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của người Cơ tu…

Các tin khác

Khách Sạn Royal Hội An đứng Top 10 khách sạn hàng đầu Việt Nam

Khách Sạn Royal Hội An đứng Top 10 khách sạn hàng đầu Việt Nam

Khách sạn Royal Hội An - Mgallery đạt tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, tạo lạc ngay tại trung tâm nên rất thuận tiện cho những kỳ nghỉ dưỡng của du khách, khi có địp dặt chân đến phố Hội, hiện khách sạn được vinh danh là một trong Top 10 thương hiệu khách sạn và resort hàng đầu Việt Nam.
Chi tiết
Ngắm voọc Chà vá chân nâu Bán Đảo Sơn Trà

Ngắm voọc Chà vá chân nâu Bán Đảo Sơn Trà

Voọc Chà vá chân nâu hay Voọc Chà vá chân đỏ là một trong những loài linh trưởng rực rỡ nhất, và chúng còn có nhiều tên gọi khác như Voọc ngũ sắc, Khỉ chú lính, Giáo hoàng, Dọc, Hoa, Giấu đầu hở đuôi...
Chi tiết
Du lịch Dubai mùa thu

Du lịch Dubai mùa thu

Dubai mùa thu sẽ mang đến cho du khách một vẻ đẹp thơ mộng, nơi đây không chỉ mang đến cho du khách vẻ đẹp xa hao tráng lệ, mà đến đây du khách còn bắt những danh thắng lãng mạng của khung cảnh mùa thu.
Chi tiết
Đường hoa Xuân Đà Nẵng

Đường hoa Xuân Đà Nẵng

Nếu có dịp đi du lịch Đà Nẵng tết bạn sẽ bắt gặp một cảnh sắc tuyệt đẹp trong dịp tết đến xuân về, khắp mọi nẻo đường tràn ngập sắc hoa, hay những lễ hội phá hoa diễn ra thường niên tại thành phố biển, sẽ mang lại cho du khách một cảm giác tuyệt đẹp.
Chi tiết
0949 337 405