<
Hotline
0949 337 405

Tour khuyến mại

Tìm kiếm tour
Nơi khởi hành
Điểm đến
Thời gian Tour
Khoảng giá
Tìm kiếm
qcleft1

Tham quan Bảo tồn nghệ thuật điêu khắc Cơ tu

Người Cơ tu thường có một loại hình nghệ thuật đặc sắc thể hiện nhân sinh quan, thế giới quan của đồng bào về vũ trụ, vạn vật cũng như khát vọng lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống của dân tộc. Đó là nghệ thuật điêu khắc gỗ. Để bảo tồn loại hình nghệ thuật này, thời gian qua, bên cạnh công tác sưu tầm của Bảo tàng Đà Nẵng, đã tổ chức trại điêu khắc, lớp khôi phục nghề điêu khắc...

Hiện UBND huyện Hòa Vang phối hợp với Khu du lịch sinh thái Suối Hoa lần đầu tiên tổ chức trại sáng tác điêu khắc tượng gỗ người Cơ tu, thu hút nhiều nghệ nhân là đồng bào Cơ tu từ các huyện Tây giang, Đông Giang và Nam Giang – Với những nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống và một số nghệ nhân tiêu biểu ở huyện Hòa Vang.

Đến với du lịch Đà Nẵng du khách hãy ghé thăm trại điêu khắc, để được tận mắt xem các nghệ nhân trình diễn kỹ thuật chọn cây, phác thảo và chế tác để cho ra 45 tác phẩm điêu khắc gồm các thể loại: Huyền thoại, truyền thuyết, tín ngưỡng, chân dung, đời sống văn nghệ, lao động sản xuất và muông thú... với các tác phẩm tạo nên những sắc thái và dấu ấn riêng, những yếu tố bất ngờ nhưng mộc mạc, chân chất, tạo được sự đồng cảm và chia sẻ giữa nghệ nhân với công chúng.
Có thể nói nghệ thuật điêu khắc gỗ của đồng bào Cơ tu, với những nghệ nhân lâu năm bằng những bàn tay khóe léo đã trang trí những tác phẩm tinh xảo, người Cơ tu điêu khắc gỗ để trang trí trong các Gươl làng (nhà cộng đồng), trong từng mái nhà của các gia đình hoặc nhà mồ. Với những dụng cụ đơn sơ như rựa, rìu, đục..., các nghệ nhân người Cơ tu đã khéo léo đục đẽo nên những bức tranh gỗ, những bức tượng đầy màu sắc và cực kỳ sinh động, thể hiện nội dung về con người, loài vật, lao động, sản xuất, những sinh hoạt cộng đồng, lễ hội...
Ngoài ra đồng bào Cơ tu còn có những điêu khắc gỗ tinh xảo, trong đó phải nói đến công đồng người Cơ tu ở Hòa Vang. Trong quá trình sinh sống, đồng bào Cơ tu đã không ngừng sáng tạo, bảo tồn và phát triển những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc trong đời sống sinh hoạt của dân tộc mình.
Hiện nay các hoạt động văn hóa, dựng lại các nhà Gươl, tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao và hỗ trợ phục dựng lễ hội truyền thống, mở ra sân chơi giao lưu, trình diễn và thực hành văn hóa... Trại sáng tác nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ người Cơ tu một trong những hoạt động mới trong chương trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của người Cơ tu. Hoạt động làm sống lại loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của người Cơ tu…

Các tin khác

Sơn Trà vẻ đẹp từ thiên nhiên

Sơn Trà vẻ đẹp từ thiên nhiên

Đà Nẵng không chỉ biển xanh, cát trắng, nắng vàng… mà còn có cả một bán đảo Sơn Trà hoang sơ, kiều diễm cùng nhiều danh thắng nổi tiếng bên dưới là những bãi biển hoang sơ thơ mộng với những rạn san hô lung linh kì thú, trên đỉnh là bàn cờ tiên, và chùa Linh Ứng tọa lạc uy nghi, với những cây đại thụ ngàn năm tuổi cũng đủ để níu bước chân lữ khách đến với Sơn Trà.
Chi tiết
Lễ hội ánh sáng Hàn Quốc

Lễ hội ánh sáng Hàn Quốc

Nếu đi du lịch Hàn Quốc vào mùa hè du khách sẽ hòa mình vào lễ hội Haeundae, với nhiều sự kiện sôi nổi và mùa đông Hàn Quốc du khách sẽ được mình vào lễ hội ánh sáng bắt đầu từ tháng 12 và kéo dài tới tháng 2 năm sau.
Chi tiết
Những điều cần lưu ý khi đi du lịch lần đầu

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch lần đầu

Nếu đây là làn đầu bạn đi du lịch, thì câu hỏi đặt ra là đi du lịch nên mang theo những gì, những điều gì cần lưu ý khi đi du lịch. Vì vậy bạn cần tham khảo những lưu ý ngay bên dưới này nhé.
Chi tiết
Lễ Hội bánh Miền Tây 2023

Lễ Hội bánh Miền Tây 2023

Lễ hội bánh dân gian Miền Tây Nam Bộ sẽ ra từ ngày 28/4-2/5 với mục đích bảo tồn và phát huy truyền thống làm bánh dân gian Nam Bộ, được tổ chức tại Quảng trường quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), lễ hộ bánh năm nay diễn ra vào dịp ngày lễ 30/4-1/5, Giỗ Tổ Hùng Vương, quốc tế lao động 1/5 và 133 ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh.
Chi tiết
0949 337 405